เมืองจำลอง พัทยา

เมืองจำลอง พัทยา

รวมที่เที่ยวพัทยา ค้นหาที่พัก

เมืองจำลอง คือ แหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ อีกหนึ่งแห่งของเมืองพัทยา ภายในได้รวบรวมแลนด์มาร์ก และมรดกโลกอันงดงามมาไว้ เพียงแต่ย่อไซซ์ ให้ดูมินิลงเท่านั้นเอง ที่เมืองจำลองนี้ มีการจำลองวัดสำคัญๆ ของประเทศไทย เช่น วัดพระศรีรัตนศาสดาราม วัดพระศรีสรรเพชญ์ พระปรางค์วัดอรุณ พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม เป็นต้น สถานที่เมืองโบราณ เช่น ปราสาทหินพิมาย พระปรางค์สามยอด เป็นต้น

สถานที่สำคัญต่างๆ เช่น สถานีรถไฟหัวลำโพง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย รวมถึงตัวละครเรื่องวรรณคดี เช่น พระอภัยมณี นางยักษ์ผีเสื้อสมุทร นางเงือก ยังมีอีกมากมายให้ได้มาเที่ยวชมกันนะ ทั้งสถานที่สำคัญของประเทศไทย และต่างประเทศ บอกเลยว่าเยอะมากๆ

ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งของพัทยา ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2529 โดยเมืองจำลอง ได้นำสถานที่ท่องเที่ยวสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และงานศิลปกรรม ที่มีความโดดเด่นและมีความสำคัญทั่วโลกมารวบรวมไว้ที่ mini Siam โดยอัตราการย่อส่วนอยู่ที่อัตราส่วน 1:25 เมืองจำลองได้รวบรวมสถานที่สำคัญต่างๆไว้ในพื้นที่ 30 ไร่

สำหรับการเดินทาง เนื่องจากเมืองจำลอง ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท ทำให้การเดินทางสะดวกสบาย  คือ  ถ้ามาจากเมืองชลบุรีจะอยู่ช่วงก่อนถึงแยกเลี้ยวเข้าพัทยาเหนือ ตรงหลัก กิโลเมตรที่ 143 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี  หรือเลยตลาดนาเกลือ ก่อนถึงทางแยกเข้าถนนพัทยาเหนือ  มีบริเวณให้จอดรถได้กว้างขวาง จึงไม่ต้องห่วงเรื่องสถานที่จอดรถ

เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 – 21.00 น.

อัตราค่าเข้าเมืองจำลอง

  • คนไทย ผู้ใหญ่ 120 บาท, เด็ก 60 บาท
  • ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท ,เด็ก 150 บาท
  • หมายเหตุ : เด็กที่สูงเกิน 120 เซนติเมตร คิดราคาค่าเข้าของผู้ใหญ่

จุดเด่นของ เมืองจำลอง พัทยา

เมืองจำลอง พัทยา เมืองจำลอง พัทยา เมืองจำลอง พัทยา

เมืองจำลองเกิดขึ้นภายใต้ แนวความคิด ของคุณเกษม เกษมเกียรติสกุล ซึ่งมีความสนใจ งานศิลปกรรม ประติมากรรม และสถาปัตยกรรมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อีกทั้งยังได้มีโอกาสเดินทาง ไปทำธุรกิจ และทำท่องเที่ยวยังสถานที่ต่าง ๆ ในหลายประเทศ และในส่วนนี้ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่ได้ไปเยือนแล้ว เกิดความ ประทับใจ จนกระทั่งได้มีโอกาสไปเที่ยวชมที่ Maduro Dum ประเทศเนเธอแลนด์ และ Window on China ประเทศ ไต้หวัน ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้จำลองสถานที่ และ สถาปัตยกรรมที่สำคัญของโลกมารวบรวมไว้ ในอัตราส่วน1:25 เพื่อแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชม จึงได้เกิดความคิดว่าในเมืองไทยก็มีศิลปะที่มีความ สวยงามไม่แพ้กันรวมทั้ง สถาปัตยกรรม และโบราณสถานทางประวัติศาสตร์อยู่หลายแห่ง

ซึ่งโอกาสที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ จะสามารถไปเที่ยวชมในทุกสถานที่นั้นมีน้อยมากแต่ถ้าเรา สามารถมีแหล่งท่องเที่ยว ที่สามารถรวบรวมสถานที่สำคัญ ๆ เหล่านี้มาจำลองรวมไว้ใน ที่เดียวกัน โดยยังคงรักษารายละเอียดไว้ได้เหมือน สถานที่จริง คงจะทำให้นักท่องเที่ยวรวมทั้งนักเรียน นักศึกษาที่ได้ เข้าไปสัมผัส ได้รับความรู้ และได้ชมถึง ความสวยงาม ของสถาปัตยกรรมไทยได้มากขึ้น

หลังจากที่เกิดแนวคิดนี้ คุณเกษม เกษมเกียรติสกุล ได้ใช้เวลากว่า 5 ปี ในการเดินทางไป สำรวจและศึกษาสถานที่ สำคัญต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย ตลอดจนยังต้องเดินทางไปยังต่างประเทศ เพื่อศึกษา และรวบรวมงานศิลปกรรม ประติมากรรม และสถาปัตยกรรม ที่มีความโดดเด่น เพื่อนำสิ่งเหล่านั้นมา ถ่ายทอดผ่านผลงานเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ ตามแนวคิดที่ได้ตั้งใจไว้ จนกระทั่งปี พ.ศ.2529 เมืองจำลองจึงเกิด ขึ้นภายใต้แนวคิดดังกล่าว ที่ต้องการให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวิชาการในพื้นที่กว่า 30 ไร่ อยากเชิญชวนให้เพื่อนๆลองมาชมความสวยงามที่นี่กันนะ นอกจากจะได้เพลิดเพลิน กับสถาปัตยกรรมแล้ว ยังได้ความรู้อีกด้วย

สิ่งที่น่าสนใจของ เมืองจำลอง

เมืองจำลอง พัทยา เมืองจำลอง พัทยา เมืองจำลอง พัทยา

เมืองจำลอง เป็นสถานที่ท่องเที่ยว แนวงานศิลปกรรม ประติมากรรม และสถาปัตยกรรม เป็นการจำลองสถานที่ต่างๆ ทั้งในประเทศไทย และต่างๆประเทศ มาไว้ในสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ ซึ่งโอกาสที่นักท่องเที่ยว ทั้งคนไทยหรืออาจจะรวมถึงชาวต่างชาติ ที่จะสามารถเดินทางไปสถานที่เหล่านั้นได้น้อยมาก ทำให้นักท่องเที่ยวที่ยังไม่เคยไปสัมผัส สถานที่จริง ที่นี่จะทำให้เราสามารถสัมผัส ถึงความงดงามของสถานที่ต่างๆ เหล่านี้ได้ ในรูปแบบที่มินิลงจากเดิม แต่ยังคงเก็บทุกรายละเอียดของจริง เพื่อให้ผลงานสมจริงที่สุด บอกเลยว่าเหมือนได้เที่ยวทั่วโลกเลยทีเดียว

โดยที่นี่ จะแบ่งออกเป็น 2 โซนใหญ่ คือ โซนของประเทศไทย และ โซนต่างประเทศ

  • Zone Mini Europe

ในโซนเมืองจำลองยุโรป เเละมีสถานที่สำคัญในเอเชีย ด้วยนั้นก็มีทั้งประตูชัยปารีสเเละหอไอเฟล จากฝรั่งเศส หอเอนเมืองปิซาเเละโคลีเซียม จากอิตาลี โดยไฮไลท์จะมาอยู่ที่ มหาวิหารอบูซิมเบล จากอียิปต์ นอกจากนี้ยังมี สะพานทาวเวอร์บริดจ์ จากอังกฤษ โรงละครโอเปร่า จากออสเตรเลีย อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ นิวยอร์ค จากสหรัฐอเมริกา นครวัต จากกัมพูชา เเละหอฟ้าเทียนถาน จากจีน

  • Zone Mini Siam

จะเป็นการรวบรวมของโบราณสถาน และ สถานที่สำคัญๆ ในประเทศไทย  สำหรับสถานที่ต่างๆ ที่เราเองอาจจะไม่สามารถไปเยี่ยมชมถึงสถานที่จริงได้  แต่เมืองจำลอง ที่ชลบุรี  มีให้ชมและสัมผัสถึงสถาปัตยกรรมต่างๆเหล่านี้ได้ซึ่งในโซนเมืองจำลองประเทศไทย

จะมีการจำลองสถานที่สำคัญๆ อย่างวัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือวัดพระแก้ว, ปราสาทหินพนมรุ้ง, วัดอรุณราชวราราม, พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพย์อาสน์, พระที่นั่งอนันตสมาคม, วัดมหาธาตุ สุโขทัย, อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา, วัดพระศรีสรรเพชญ์, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เเละสะพานแขวน พระราม 9 โดยมีโครงการจะจำลองสถานที่สำคัญเพิ่มเติมอีกในอนาคตหลายสถานที่ด้วยกัน ซึ่งถือว่าคุ้มค่า

จัดไว้กลางแจ้ง มีต้นไม้บ้างแต่ไม่มาก แนะนำมาให้มาเที่ยวช่วงเย็น จะไม่ร้อนมาก หรือถ้าไปกลางวัน ทางเมืองจำลองก็มีร่มให้ใช้บริการฟรี และถ้ามาเที่ยวช่วงค่ำทางเมืองจำลองจะเปิดไฟ ก็จะให้ความสวยงามอีกแบบ

แผนที่

เมืองจำลอง เป็นสถานที่รวบรวม สถาปัตยกรรมขนาดจำลอง อันงดงามระดับโลก สถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก ที่ขึ้นชื่อและสวยงาม ได้ถูกย่อส่วนเหลือเพียง 1:25 มีความใกล้เคียงของจริงอย่างมาก อาทิ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สะพานข้ามแม่น้ำแคว สะพานพระราม 9 ปราสาทหินพิมาย ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีมินิยุโรป ซึ่งจำลองสถาปัตยกรรม ที่มีชื่อเสียง ของประเทศต่างๆ ทั่วภาคพื้นทวีปยุโรป และอเมริกา เช่นหอไอเฟล เทพี สันติภาพ แกรนแคนยอน ฯลฯ ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท หลักกิโลเมตรที่ 143 เลยสี่แยก ตลาดนาเกลือ ประมาณ 500 เมตรเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *