ตลาดจีนชากแง้ว พัทยา

ตลาดจีนชากแง้ว 

รวมคาเฟ่พัทยา ค้นหาที่พัก

อีกหนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งไม่ไกลจาก ตัวเมืองพัทยา มากนัก ที่อยากจะแนะนำ นั่นก็ คือ ตลาดจีนโบราณ ชุมชนบ้านชากแง้ว  ถิ่นชุมชนจีนโบราณแต่ครั้งอดีต แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม กับ บรรยากาศเก่าๆ อันแฝงไปด้วยเสน่ห์ ตลาดเก่าแก่แห่งนี้ มีอายุยาวนานนับกว่า 100 ปี บ้านเรือนเก่าแก่ และ ห้องแถวเรียงราย คือเสน่ห์เรียกให้ผู้คนมาเยือน เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศ อันย้อนยุคที่หาสัมผัสได้ยากในสมัยนี้ บนถนนสายแห่งชุมชนเเห่งนี้ เต็มไปด้วยเหล่า พ่อค้า แม่ค้า ขายอาหาร เครื่องดื่มหลายหลาก ทั้งขนมของกินโบราณหายาก

หรือจะ เป็นร้านของเก่าสำหรับใคร ที่เป็นสายนักสะสมบอกเลยว่า จะต้อง ตื่นตา ตื่นใจ กับสถานที่เเห่งนี้อย่างแน่นอน เพราะบ้านเรือนบางหลังนั้น ถูกนำมาเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อม ให้ผู้คนได้เข้าชม ของสะสมที่หาดูได้ยาก เดินช็อป เดินชิม กันในบรรยากาศสุดคลาสสิค ให้ความรู้สึกเหมือนตัวคุณนั้นได้ย้อนเวลา กลับไปในอดีต กับภาพบรรยากาศเก่าๆ ที่เมื่อนึกถึงแล้ว ก็เผลออดยิ้มให้ไม่ได้ทุกที

นอกจากนี้ ยังมีอาหารจีนโบราณ ให้เลือกทานจนอิ่มท้อง ชิม ชม ช้อปจนหนำใจ พร้อมทั้ง การแสดงเชิดสิงโต การแสดงงิ้ว และ ฉายหนังกลางแปลง ที่โรงหนังชากแง้วราม่า ซึ่งเป็นโรงหนังเก่าแก่ของชุมชน ปกติแล้ว ตลาดจะเปิดเฉพาะวันเสาร์ ทำให้บรรยากาศครึกครื้น เป็นพิเศษ อาหารทั้งคาวหวาน ก็จะมีชาวบ้านทำมาวางขายเยอะมาก แถมยังมีบรรยากาศของชุมชนชาวจีน เป็นอาหารตาอีกด้วย และถ้าหากอยากถ่ายรูป เดินเล่นให้เข้ากับบรรยากาศ แนะนำให้ใส่ชุดจีนๆหน่อยนะ เพราะพ่อค้า แม่ค้าที่นี่ใส่ชุดจีนกันหมดเลย ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่เมืองจีน จริงๆ บอกเลยว่าอาหารอร่อย ราคาไม่แพง ใครได้มาต้องประทับใจ กับบรรยากาศของที่นี่อย่างแน่นอน ตลาดชุมชนจีนบ้านชากแง้ว ตั้งอยู่ที่ ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

เปิดให้ได้เที่ยวชมทุกๆ วันเสาร์ เริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 – 21.00 น.

จุดเด่นของ ตลาดจีนชากแง้ว

ตลาดจีนชากแง้ว

บรรยากาศรอบๆ ของ ตลาดชุมชนจีนชากแง้ว ประกอบกับ รถลากโบราณ ทำให้ผู้มาเยือนนั้น ได้สัมผัส ถึงความเป็นมา ในอดีตของชุมชนแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นมุมไหน ๆ ที่ชุมชนชากแง้วแห่งนี้ก็แฝง ไปด้วยเสน่ห์ของอดีตที่ล่วงเลยมาแล้วอย่างยาวนาน พร้อมให้ทุกคนได้สัมผัส

อาคารบ้านเรือน ที่ชุมชนชากแง้วแห่งนี้ ถูกอนุกรักษ์ไว้ ให้คงอยู่ในสภาพเดิม อย่างสมบูรณ์ เพื่อให้ผู้มาเที่ยวชมได้สัมผัส ถึงภาพบรรยากาศ ของความทรงจำอันเก่าๆ เมื่อครั้งยังเด็ก อาหารที่นี่อร่อยทุกอย่าง แถมราคาถูกอีกด้วย มีร้านอาหารแบบดั่งเดิม รสชาติโบราณแท้ๆ ให้ได้เลือกชิมตลอดทาง บรรยากาศร้านต่างๆ ก็มีการตกแต่ง ให้มีกลิ่นอายความเก่าแก่ ทำให้รู้สึกเหมือนหลุดไปในอดีตเลย

นอกจาก ความประทับใจ ในบรรยากาศอันเก่าแก่ และ สวยงามของชุมชนเเห่งนี้แล้ว ผู้คนที่นี่ก็ทำให้ ที่แห่งนี้นั้นดูมีเสน่ห์ขึ้นมา อีกมากยิ่งขึ้น ลุงๆป้าๆพ่อค้าแม่ค้าอัธยาศัยดี ยิ้มแย้ม เเจ่มใส คอยให้การช่วยเหลือ แนะนำ และ ตอบคำถามเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้ ด้วยความยินดี เฟรนลี่สุดๆ รู้สึกอบอุ่นมากๆ และ ในวันที่ 9 เดือน 9 ของทุกปี ที่นี่จะมีการจัดงาน “แขวนโคมชมจันทร์ ณ ตลาดชากแง้ว”  ซึ่งจะมี การนำโคมสีแดง มาแขวนไว้ ทั่วบริเวณตลาดอย่างสวยงาม บอกเลยว่า ถ่ายรูปออกมาสวยมากๆ ฟีลเหมือนอยู่เมืองจีนเลยหล่ะ

ตลาดจีนโบราณชากแง้ว เป็นอีกหนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยว ในพัทยา ที่ไม่อยากให้พลาด ถ้าเบื่อทะเล และ สถานที่ท่องเที่ยวแบบเดิม ๆ ในพัทยา ให้ลองแวะมาที่นี่ รับรองได้ความประทับใจ จากตลาดแห่งนี้ กลับไปแน่นอน

สิ่งที่น่าสนใจของ ตลาดจีนชากแง้ว

ตลาดจีนชากแง้ว ตลาดจีนชากแง้วตลาดจีนชากแง้วตลาดจีนชากแง้ว ตลาดจีนชากแง้ว ตลาดจีนชากแง้ว ตลาดจีนชากแง้ว ตลาดจีนชากแง้ว ตลาดจีนชากแง้ว

ภายใน ตลาดคึกคัก ไปด้วยนักท่องเที่ยว มีร้านมาเปิดขาย ทั้งอาหารไทย อาหารจีน ของกินพื้นบ้าน ขนมหวาน ของฝากต่าง ๆ ให้เลือกซื้อ เลือกหา ในราคาไม่แพง นอกจากนี้ ยังสามารถเดินเล่น ชมบ้านเก่า บรรยากาศย้อนยุค ชุมชนสองข้างทางเรียงราย ไปด้วยบ้านไม้เก่าสองชั้น เมื่อเดินเข้าชมบ้านเรือน อาคารไม้ เหล่านี้ ยังคงให้ความรู้สึกแบบบรรยากาศย้อนยุค ชั้นบนจะมีระเบียง ลักษณะตะแคง กับ ประตูบานเฟี้ยม เป็นบ้านที่ยังคงอนุรักษ์ ให้มีลักษณะแบบเดิม ของคนจีนแต้จิ๋ว ไว้ แต่ละหลังยังมีมุมถ่ายรูปน่ารัก ๆ ผสมผสาน กับ คลาสสิคให้ได้เก็บภาพสวยๆอีกด้วย

ไฮไลฟ์ที่นี่ น่าจะเป็นพวกร้านขายอาหารจีน เช่น กระเพาะปลา กวยจั๊บ ก๋วยเตี๊ยว หอยทอด ข้าวผัดปู ร้านขายน้ำ โอเลี้ยง กาแฟโบราณ ชาเย็น ที่เรียงรายตลอดทาง ที่นี่ยังมีบ้านที่ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมฟรี ซึ่งด้านใน จะเก็บรวบรวมของเก่าไว้มากมาย มีอาม่านั่งให้ความรู้ กับ คนที่สนใจด้วย ทางหมู่บ้านจัดมุมไว้ ให้ถ่ายรูปเยอะมากๆ พ่อค้า แม่ค้าก็ใส่ชุดจีน เสื้อแดงกันตลอดทาง ให้เราได้ถ่ายรูปกัน พ่อค้าแม่ค้า ทุกคน อัธยาศัยดีมาก ตอบคำถามลูกค้าตลอดเวลา มีเรียกให้ชิมฟรีอีกด้วย เป็นกันเองสุดๆ

สามารถตื่นตา ตื่นใจ ไปกับการตกแต่งของร้านค้า เป็นตลาด ที่ได้รับความร่วมแรง ร่วมใจ ของชาวชุมชนโดยแท้จริง บ้านเกือบทุกหลัง จัดบ้านได้สวยงาม คลาสสิค ในตีมเดียวกัน ไม่ว่าเดินไปตรงจุดไหนน่าถ่ายรูปไปหมด  และมาถึง บ่อน้ำโบราณ ที่ชาวชุมชนร่วมกัน สร้างขึ้นมา เพื่อให้เป็นจุดพักผ่อน จุดถ่ายรูปของนักท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็น แลนด์มาร์กของที่นี่ ถ้ามาแล้วยังไม่ได้ มาถ่ายรูปกันตรงนี้ถือว่า มาไม่ถึงชากแง้ว

หากใคร อยากได้บรรยากาศ นั่งรถลากแบบชุมชนจีน เชิญมา ใช้บริการรถเจ๊ก (รถลาก) ช่วยเพิ่ม บรรยากาศแบบวัฒนธรรมจีน อีกแบบ ค่าบริการ รอบละ 50 บาท เท่านั้น รถลากจะอยู่บริเวณ หน้าศาลเจ้าแม่ทับทิม  ศาลเจ้า ที่คนชุมชนเคารพนับถือ คือ พาลูก พาหลาน มาเที่ยว ได้นั่งรถ น่าจะถูกใจไม่น้อย เวลาพลบค่ำ ยิ่งเพิ่มบรรยากาศ ของตลาดให้ดูคลาสิคขึ้น ด้วยสีสันของโคมไฟแดง และแสงไฟตามบ้านเรือน ที่เริ่มส่องประกายชัดเจน ตัดกับท้องฟ้ายามโพล้เพล้ ที่มีแสงสีสวยงาม เหมือนเดินเล่น ย่านดาวน์ทาวน์ในเมืองจีน ผู้คนคึกคักมาก

แผนที่

 

ตลาดจีนชากแง้ว เป็นอีกหนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งไม่ไกล จากตัวเมืองพัทยามากนัก ที่อยากจะแนะนำ ซึ่งที่นี่มีประวัติความเป็นมาน่าสนใจ ตั้งแต่ครั้งอดีตเมื่อ 100 กว่าปีที่แล้ว ชาวจีนที่โล้สำเภาอพยพ มาเมืองไทย ส่วนหนึ่งก็ได้มาตั้งถิ่นฐาน ที่บ้านชากแง้วแห่งนี้ มีการประกอบสัมมาอาชีพ จนกลายเป็นชุมชนที่มี ความเจริญเป็นอย่างมาก ว่ากันว่าในสมัยนั้นชุมชนบ้านชากแง้ว มีความเจริญมากกว่าบ้านพัทยาเสียอีก ที่นี่ถือเป็นแหล่งการค้าที่มีชื่อเสียง มีโรงแป้งอยู่ในชุมชน มีโรงฝิ่น โรงงิ้ว โรงหนัง

นอกจากนี้ ยังมีศาลเจ้าแม่ทับทิมซึ่งเป็นที่เคารพสักการะ ของชาวชุมชน เป็นอย่างมากอีกด้วย ทุกหลังคาเรือนในชุมชนชากแง้ว ล้วนแต่มี บรรพบุรุษอพยพมาจากจีน แผ่นดินใหญ่ทั้งสิ้น ซึ่งก็ได้นำเอา วัฒธรรมประเพณีต่างๆ ของชาวจีนติดมาด้วย ที่เห็นได้ชัด ก็คือประเพณีไหว้พระจันทร์ ในวันขึ้น15ค่ำ เดือน10 ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ ปัจจุบันชุมชนบ้านชากแง้ว ยังคงอนุรักษ์ไว้ ทั้งขนบธรรมเนียมประเพณี ที่มีมาแต่โบราณสืบทอดต่อกันมา รวมไปถึงสภาพบ้านเรือน ก็ยังคงรูปแบบ  เป็นบ้านโบราณที่หาชมได้ยาก ทั้งยังเป็นแหล่งสะสมของเก่า ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *