สวนนงนุช ชลบุรี

สวนนงนุช

รวมที่เที่ยวพัทยา ค้นหาที่พัก

ถ้าพูดถึงสวนพรรณไม้ ที่สวยและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย คงไม่มีใครไม่นึกถึงสวนนงนุช แหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งของจังหวัดชลบุรี ตั้งอยู่ที่ ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ เป็นสถานพักผ่อนหย่อนใจที่นับว่าใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเลยก็ว่าได้ ภายในจะมีสวนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สวนไม้ดอกไม้ประดับ สวนกล้วยไม้ สวนกระบองเพชร และ สวนพฤกษชาติ อื่นๆ โดยทั้งหมดอยู่ภายใต้แนวคิดที่ว่า “จัดสวนให้คนมาเที่ยว” รวมถึงกิจกรรมต่างๆ อีกมากมายไว้ให้บริการ เช่น เรือชนิดต่างๆ ให้เช่าพายเล่นในสระ สัตว์หลากหลายชนิดให้ชม มีศูนย์แสดงศิลปวัฒนธรรมไทย ทั้งการฟ้อนรำพื้นเมือง ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวต่างๆ กีฬาพื้นเมือง และการแสดงช้างแสนรู้

เลยทำให้ สวนนงนุช พัทยา เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวต่างไปเยี่ยมชมกันอย่างไม่ขาดสายเลย เพราะภายในสวนจะมีการปรับปรุง และ พัฒนารูปแบบของสวนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งต่อให้เป็นขาประจำมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ละครั้งที่มาก็จะต่างกันไปอยู่ดี เลยเป็นหนึ่งในที่เที่ยวประจำทุกครั้งที่มาเยือนพัทยาของใครหลายๆ คนนั้นเอง

ในส่วนของการเข้าชมนั้น สามารถขับรถส่วนตัวไปจอดในพื้นที่จอดรถได้เลย แล้วค่อยเดินเข้าไปโดยใช้ทางเดินลอยฟ้าไปยังจุดต่างๆ หรือ จะใช้บริการรถนำเที่ยวของ สวนนงนุช หรือจะปั่นจักรยาน ทางสวนก็มีให้เช่าเป็นรายชั่วโมงอีกด้วย สามารถเลือกตามใจชอบได้เลย ใครที่สนใจจะเข้ามาชมนั้น ปัจจุบันสามารถจองตั๋วออนไลน์ได้ล่วงหน้า หรือ จะมาซื้อตั๋วที่บริเวณด้านหน้าสวนเลยก็ได้ โดยราคาตั๋วราคาจะไม่เท่ากันเพราะจะแบ่งตามกิจกรรมที่เข้าชม เช่น ตั๋วเข้าชมสวนอย่างเดียว ตั๋วชมสวนและชมการแสดง ตั๋วชมสวน ชมการแสดง และรถราง ใครที่มาเที่ยวชลบุรี อย่าลืมแวะมาชมความสวยงามของพรรณไม้นานาชาติ ที่นี่กันนะ

อัตราค่าบริการ

  1. บัตรผ่านประตูชมสวน ท่านละ 150 บาท (เด็กสูง 90 – 130 ซม. 80 บาท)
  2. ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยร่วมสมัย 4 ภาค ท่านละ 250 บาท
  3. ชมการเเสดงช้างแสนรู้ ท่านละ 250 บาท
  4. ราคาแพ็คเกจหน้าประตู (บัตรผ่านประตูชมสวน + ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยร่วมสมัย 4 ภาค +ชมการเเสดงช้างแสนรู้ ท่านละ 400 บาท) เด็กสูง 90 – 130 ซม. 250 บาท

จุดเด่นของ สวนนงนุช

จุดเด่นของที่นี่ คือ การจัดโซนหลากหลาย จะแบ่งเป็น โซนหุบเขาไดโนเสาร์ ที่จะได้สัมผัสกับเหล่าสิ่งมีชีวิตในยุคโบราณ กว่า 70 ชนิด มากถึง 200 ตัวด้วยกัน โซนสวนสวย กว่า 20 โซน ที่รับรองความงดงามด้วยรางวัลชนะเลิศเหรียญทองจากงานประกวดจัดสวนระดับโลกอีกด้วยนะ บรรยากาศจะเหมือนอยู่เมืองนอกเลยทีเดียว เพราะมีพันธุ์ไม้สวยงามมากกว่า 10,000 ชนิด โซนมินิสวนสัตว์ กับเหล่าสัตวน้อยน่ารักมากมายหลากหลายสายพันธุ์ โซนเลคไซด์วิลล่า ที่มีทะเลสาบกว้าง บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย

อีกไฮไลฟ์ที่น่าสนใจ คือ โซนนงนุชเธียร์เตอร์ โรงละครใหญ่อลังการที่รองรับคนได้ราว 2,000 ที่นั่ง พร้อมโชว์การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย 4 ภาค และที่ สวนนงนุช ก็มีที่พักพร้อมให้บริการ และห้องรับรองต่างๆ สำหรับการจัดสัมมนาทุกรูปแบบอีกด้วยค่ะ และด้วยขนาดที่ใหญ่กว้างขวางของสวนเลยทำให้มีที่เที่ยวหลากหลายจุดด้วยกัน ทำให้ไม่สามารถชมทั่วทั้งสวนได้ในการมาเที่ยวครั้งเดียวค่ะ เพราะฉะนั้นแนะนำว่าสนใจสวนแบบไหนก็มุ่งหน้าไปสวนนั้นได้เลยค่ะ และควรมาแต่เช้านะคะ เพราะช่วงเที่ยงแดดจะร้อนมาก

ที่นี่ยังมี โรงแรม ที่พัก ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปพักผ่อนอีกด้วย ทำให้ สวนนงนุช เป็นสถานที่ที่มีทุกอย่างครบวงจร มาที่เดียวได้ครบ ทั้งบรรยากาศที่เหมาะแก่การพักผ่อนและเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมต่างๆอีกมากมาย

สิ่งที่น่าสนใจของ สวนนงนุช

สวนนงนุช สวนนงนุช

อีกไฮไลท์สำคัญสำหรับ สวนนงนุช ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือ สวนฝรั่งเศส ที่ได้แนวคิดการจัดสวนรูปทรงเรขาคณิตมาจากสวนฝรั่งเศส ที่อยู่ด้านหลังของพระราชวังแวร์ซายน์นั่นเอง และ ยังได้มีการนำสถาปัตยกรรมอื่นๆ มาเพิ่มเติมด้วย ไม่ว่าจะเป็น ตุงกระด้าง เจดีย์จำลอง ตู้โทรศัพท์สีแดงจากอังกฤษ และในบริเวณใกล้ๆ ก็ยังมี ศาลาเทวดา ประดิษฐานหลวงพ่อสุขใจ ให้ได้ไปสักการะกันอีกด้วย

บริเวณด้านหลังศาลาเทวดาก็จะมี สวนสโตนเฮ้นจ์ เป็นการนำหินสี่เหลี่ยมคล้ายกับหินที่สโตนเฮ้นจ์ มาจัดเรียงเป็นแนววงกลม โดยด้านหลังจะเป็น หอคอย 4 แบบ จะมีสถาปัตยกรรมประยุกต์ โดยจำลองมาจากประเทศลาว พม่า มีทั้งแบบล้านนา และบาหลี เลยค่ะ นอกจากนั้นยังมี ประติมากรรมสัตว์ชนิดต่างๆ อยู่ตามสวนและทางเดิน ทั้ง เมียร์แคท กวางมูส จระเข้ กระต่าย วอลรัส เสื้อชีต้าห์ แพะภูเขา อัลปาก้า ลิงอุรังอุตัง และ ม้าลาย

เรายังสามารถชมการแสดงของสัตว์ ตัวเป็นๆ ได้อีกด้วย ทั้งเสือ ช้าง และนก ซึ่งเราสามารถเข้าไปชมใกล้ ๆ ได้ โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลทุกอย่าง อย่างใกล้ชิด ปลอดภัยหายห่วง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและน้อง ๆหนูๆ อย่างแน่นอน

โซนที่น่าสนใจในสวนนงนุช

สวนนงนุชสวนนงนุช สวนนงนุช สวนนงนุชสวนนงนุช

สวนนงนุชเป็นสวนขนาดใหญ่ที่มีกิจกรรมหลากหลายให้เลือกชม โดยมีโซนที่น่าสนใจ ดังนี้

1.สวนพฤกษศาสตร์ สวนดอกไม้หรือสวนพฤกษศาสตร์เป็นศูนย์รวมดอกไม้นานาชนิดที่ถือเป็นจุดถ่ายรูปที่ไม่ควรพลาด ใครชอบธรรมชาติ ดอกไม้ ใบหญ้าต้องหลงใหลในสวนพฤษศาสตร์ในสวนนงนุชแน่นอน

2.สวน Stonehenge สวนหินรูปร่างแปลกตาที่ยังคงเป็นปริศนาในประเทศอังกฤษ แต่เราสามารถชมสโตนเฮนจ์จำลองได้ที่สวนนงนุช มีความสวยงาม แปลกตาเหมือนได้ไปอังกฤษจริง ๆ

3.หุบเขาไดโนเสาร์ ซิกเนเจอร์ของสวนนงนุชที่พลาดไม่ได้กับบรรดาไดโนเสาร์ขนาดยักษ์วางอยู่ในสวน ใครอยากได้ฟีลผจญภัยในดินแดนไดโนเสาร์แบบจูราสสิค พาร์คต้องห้ามพลาด

4.สวนกระบองเพชร ใครที่ชื่นชอบทะเลทราย พระอาทิตย์ และบรรยากาสแบบอาหรับราตรีต้องชื่นชอบสวนกระบองเพชรที่มีต้นกระบองเพชรหลายขนาดประดับเต็มพื้นที่ และภูมิทัศน์ที่รายล้อมด้วยหินและทราย

5.สวนกระถาง สวนแห่งนี้ได้รับการปรับปรุงใหม่สวยมากๆ ด้านในมีคาเฟ่อารมณ์ดีด้วยนะ มาแล้วต้องไม่พลาด…

6.ศาลาศรีเมืองและหอระฆัง ซึ่งสถานทีแห่งนี้มีวิวทิวทัศน์สวยงามมากจะมองเห็นไดโนเสาร์จำลองที่อยู่อีกฝากหนึ่ง ระหว่างเดินทางไปกราบไหว้หลวงพ่อสุขใจท่านจะพบธงมนตราเป็นธงแห่งโชคลาภและความโชคดี เป็นธงที่ได้รับมอบจาก “เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรภูฏาน ประจำประเทศไทย จำนวน 9 ผืน ได้มอบไว้ซึ่งความสัมพันธ์อันดีระหว่าง ราชอาณาจักรภูฏาน กับ สวนนงนุชพัทยา” เมื่อเดินทางมาถึงแล้วให้ท่านกราบไหว้หลวงพ่อสุขใจ ที่ศาลาแห่งนี้

7.การแสดงศิลปวัฒนธรรม ที่นี่ ไม่ได้มีเพียงจุดชมวิวให้ชม เพราะสวนนงนุชมีการแสดงให้ได้ตื่นตาตื่นใจ สำหรับคนที่ชอบศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านไม่ต้องไปไหนไกล เพราะสวนนงนุชจัดมาให้ดูกันอย่างจุใจที่นี่ โดยการแสดงของศูนย์แสดงศิลปวัฒนธรรมไทยสวนนงนุชพัทยา ประกอบด้วยการฟ้อนรำพื้นเมือง ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว กีฬาพื้นบ้าน และการแสดงของช้าง

รอบการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยและช้างแสนรู้ วันละ 5 รอบ

  • 09.45 – 10.45 น.
  • 10.45 – 11.45 น.
  • 14.00 – 15.00 น.
  • 15.00 – 16.00 น.
  • 16.00 – 17.00 น.

ร้านอาหารสวนนงนุช

เที่ยวกันจนอิ่มอกอิ่มใจแล้ว อย่าลืมแวะหาอะไรกินกันให้อิ่มท้องสักหน่อย และแน่นอนว่านอกจากจะรวบรวมเอาจุดเช็กอินใน “สวนนงนุช” มาฝากแล้ว เรายังมีร้านอาหารใกล้สวนนงนุชเด็ด ๆ ที่ดีงามทั้งบรรยากาศและเมนูอาหารรสเลิศ ที่รับรองได้เลยว่า เที่ยวมาเหนื่อย ๆ ก็หายเป็นปลิดทิ้งแน่นอน

เริ่มต้นกันที่ร้าน “Papillon Restaurant” ร้านอาหารนานาชาติรสเลิศ บรรยากาศเยี่ยม โดยเฉพาะเมนู “Beef Tenderloin Rossini” เนื้อสันในคุณภาพดีนำเข้าจากออสเตรเลีย ย่างสุกกำลังดีเสิร์ฟกับซอสไวน์แดงรสเข้มข้น ท็อปด้วยฟัวกราส์ฟินจุใจ หรือจะเป็นของหวานอย่าง “Honey Toast” ขนมปัง Handmade หอมเนย กินคู่กับเมเปิลซีรัป พูดเลยว่ามันดีมาก! ด้านบรรยากาศก็เลิศไม่แพ้กัน เพราะร้าน “Papillon Restaurant” ตั้งอยู่ริมทะเล แถมยังมีโซนรับลมเย็น ๆ ริมหาด ฟินไปอีก

สวนนงนุช

หรือจะขับเลยไปอีกหน่อย ก็มีอีกหนึ่งร้านที่น่าลองอย่าง “Bor Bai Mai The Sunset” คาเฟ่นั่งชิลใกล้สวนนงนุช ตัวร้านจะเป็นเรือนกระจกขนาดใหญ่ ได้รับไออุ่นจากแสงอาทิตย์รำไร ประกอบการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนและผนังโทนสีขาวดูสบายตา ส่วนเมนูที่แนะนำให้ลองชิมเลยคือ “วาฟเฟิล” แป้งกรอบนอกนุ่มใน หอมกลิ่นเนย ท็อปด้วยไอศกรีมวานิลลาละมุนลิ้น และเครื่องดื่ม “สมูธตีบลูเบอร์รีชีสเค้ก” รสหวานอมเปรี้ยว มีความนุ่มจากชีสเค้กนิด ๆ บอกเลยว่าดีงาม! แต่ถ้ายังไม่จุใจ ก็ตามไปกินต่อได้กับ 10 ร้านอาหารพัทยา บรรยากาศวิวทะเลสวย อิ่มจุกปริ่มใจแน่นอน

สวนนงนุช

แผนที่

 

สวนนงนุช เป็นสถานพักผ่อนหย่อนใจ ที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ภายในสวนมีบ้านทรงไทย สวนไม้ดอก ไม้ประดับ นานาชนิด สวนกล้วยไม้ สวนกระบองเพชร และสวนพฤกษชาติอื่น ๆ ภายใต้แนวคิดที่จะ ” จัดสวนให้คนมาเที่ยว “ดังนั้นจึงเปลี่ยน สวนผลไม้ ให้เป็นสวนไม้ดอกไม้ประดับ รวมถึงได้สร้างสิ่งปลูกสร้างและสิ่งอำนวย ความสะดวกต่างๆ ไว้ให้บริการสำหรับ นักท่องเที่ยว หรือผู้ที่สนใจที่จะเข้ามาเที่ยวชมสวน มีบริการเรือ- ชนิดต่าง ๆ ให้เช่าพาย เล่นในสระ มีสัตว์หลายชนิดเลี้ยงไว้ให้ชม มีศูนย์แสดง ศิลปวัฒนธรรมไทยสำหรับ นักท่องเที่ยว จัดแสดง การฟ้อนรำพื้นเมือง ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว (กระบี่กระบอง ฟันดาบ) กีฬา พื้นเมือง และการแสดง ของช้าง  ในปัจจุบันสวนนงนุชพัทยา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับแนวหน้า โดยมีผู้เข้าเยี่ยม ชมประมาณ วันละ 2,000 คนเพราะสวนนงนุชเองมีการปรับปรุงและพัฒนารูปแบบของสวนอยู่ตลอดเวลา ทำให้ผู้ที่เข้า มาเยี่ยมชมรู้สึกประทับใจ ในความงดงามของสวนสวยแห่งนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published.